Cách kê, bố trí giường tủ phòng ngủ theo đúng phong thủy

Các yếu tố về mặt phong thủy luôn gắn liền với đời sống con người trong các sự kiện như: xem hướng nhà, hướng đất, cách bố trí nội thất,… với mong muốn duy trì vượng khí trong gia đình, gia chủ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống, hôn nhân. Trong bài viết này, Decordi sẽ giới thiệu cho các bạn những lưu ý cách bố trí phòng ngủ sao cho hợp phong thủy, cụ thể trong từng cách đặt giường ngủ, tủ quần áo, bày trí đồ đạc chuẩn nhất. Cùng theo dõi nhé!.

Cách kê, đặt giường tủ theo phong thủy cho phòng ngủ chuẩn nhấtCách kê, đặt giường tủ theo phong thủy cho phòng ngủ chuẩn nhất

Vì sao nên bố trí phòng ngủ theo phong thủy?

Phòng ngủ là nơi tái tạo lại năng lượng sau một ngày dài, vì vậy bên cạnh cái đẹp, sự tiện nghi, thì cách bố trí phong thủy phòng ngủ còn đem lại nhiều may mắn, tiền tài cho gia chủ. Một số lợi ích khi biết cách bố trí phòng ngủ dựa vào các yếu tố phong thủy, có thể kể đến như:

 • Đảm bảo không gian sống thoải mái, đồ đạc được sắp xếp khoa học, ngăn nắp
 • Nâng cao tinh thần tích cực, sảng khoái, sức khỏe dồi dào
 • Nội thất hài hòa về màu sắc, cách bố trí giúp gia tăng tính thẩm mỹ
 • Mang lại vận khí tốt trong gia đình

Bố trí không gian nội thất phòng ngủ hài hòaBố trí không gian nội thất phòng ngủ hài hòa

Bố trí phòng ngủ hợp phong thủy sẽ xét đến các yếu tố cụ thể như: vị trí đặt giường, hướng cửa, cách lắp đặt tủ kệ quần áo như thế nào vừa thuận tiện cho chủ nhà, vừa đảm bảo thẩm mỹ và hợp phong thủy. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chú ý các cách bố trí đồ đạc khác như: cây xanh, gương, đèn ngủ, đồ điện tử trong phòng để đảm bảo chất lượng giấc ngủ, giữ tinh thần luôn thoải mái

XEM THÊM: CÁCH KÊ, ĐẶT TỦ QUẦN ÁO PHÒNG NGỦ CHUẨN PHONG THỦY

Cách bố trí giường ngủ chuẩn phong thủy theo mệnh, theo tuổi

Hướng cửa phòng ngủ

Bố trí hướng cửa theo mệnh

Theo ngũ hành tương sinh – tương khắc chia ra 5 bản mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Gia chủ có thể dựa vào đây để bố trí hướng cửa phòng ngủ hợp mệnh, giữ được sự hài hòa sinh khí trong nhà, gặp nhiều may mắn.

Mệnh Hướng tốt

Hỏa

Đông, Nam, Đông Nam

(giúp sự nghiệp phát triển, gặp may mắn trong kinh doanh)

Kim

Tây, Tây Bắc (theo mệnh Thổ), Tây Nam, Đông Bắc

Mộc

Bắc, Đông và Đông Nam

Thủy

Tây Bắc, Tây, Bắc

(nên tránh các hướng của mệnh Thổ)

Thổ Nam, Tây Nam, Đông Bắc

(cuộc sống gia chủ sung túc, công danh gia đạo êm ấm, hạnh phúc)

Các hướng cửa bố trí phòng ngủ theo bản mệnh

Bố trí hướng cửa theo tuổi

Tuổi Hướng tốt Tuổi Hướng tốt
Tuổi Tý (1936, 1996, 1984, 2008,1972, 1960, 1948) Đông Nam (Sinh Khí), Nam (Diên Niên), Đông (Thiên Y), Bắc (Phục Vị). Tuổi Ngọ (1990, 1978, 1966, 1954,1952) Đông Bắc (Diên Niên); Tây Bắc (Sinh Khí);Tây Nam(Thiên Y); Tây (Phục Vị).
Tuổi Sửu (1997, 1985, 1973, 1961, 1949) Đông (Phục Vị), Nam (Sinh khí), Bắc (Thiên y), Đông Nam (Diên niên). Tuổi Mùi (2003, 1941, 1991, 1979, 1967, 1955) Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc (Thiên Y); Tây Bắc(Phục Vị).
Tuổi Dần (1998, 1986, 1974, 1962, 1950) Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y). Tuổi Thân (1993, 198, 1969, 1957, 2004). Tây (Diên Niên); Tây Nam (Sinh Khí);Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị).
Tuổi Mão (1999, 1987, 1975, 1963, 1954) Đông (Diên Niên); Bắc(Sinh Khí); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị). Tuổi Dậu (2005, 1945, 1993, 1981, 1969, 1957). Đông Nam (Diên niên), Nam (Sinh khí), Đông (Phục Vị)., Bắc (Thiên y).
Tuổi Thìn (2000,1988,1976,1964,1952) Tây (Sinh Khí) và hướng Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc (Thiên Y); Tây Bắc(Phục Vị). Tuổi Tuất (1994, 1946, 2006, 1958, 1970, 1982) Đông Nam (Diên niên), Nam (Sinh khí), Đông (Phục Vị)., Bắc (Thiên y).
Tuổi Tỵ (2001, 1989, 1977, 1953) Tây (Diên Niên); Tây Nam (Sinh Khí);Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị). Tuổi Hợi (2007, 1947,1995,1983, 1971,1959) Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y).

Bố trí hướng cửa phòng ngủ theo tuổi

Những cách đặt hướng cửa đúng phong thủy

Ngoài những cách bố trí phòng ngủ theo bản mệnh, theo tuổi, gia chủ có thể tham khảo thêm những cách đặt hướng cửa sau đây:

 • Tránh đặt hướng cửa phòng ngủ đối diện cửa chính (cửa ra vào) trong nhà: ồn ào, ảnh hưởng giấc ngủ, đối với nhà phố hoặc nhà diện tích nhỏ có thể bố trí thêm vách ngăn, tấm bình phong.
 • Tránh đặt hướng cửa phòng ngủ đối diện gương soi: gây khó chịu, ảo giác, rạn nứt tình cảm (vợ chồng)

Bố trí vách ngăn phòng ngủ

Bố trí vách ngăn phòng ngủ

 • Tránh đặt hướng cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh: ẩm ướt, ô uế, nặng khí, ảnh hưởng sức khỏe
 • Tránh đặt hướng cửa phòng ngủ đối diện bếp: nóng bức, mọi sự không hanh thông
 • Tránh đặt hướng cửa phòng ngủ đối diện bàn thờ trong gia đình: phạm đến vận thế, tài lộc của gia đình.

XEM THÊM: CÁCH KÊ, ĐẶT TỦ QUẦN ÁO PHÒNG NGỦ CHUẨN PHONG THỦY

Hướng đặt giường đúng phong thủy

Biết cách đặt giường ngủ đúng cách, vừa giúp hạn chế ảnh hưởng từ bên ngoài, giữ không gian yên tĩnh, giúp gia chủ ngủ sâu giấc lại vừa có thể kiểm soát mọi vật trong tầm ngắm, mang lại cảm giác an toàn và yên tâm khi ngủ.

 • Đặt giường cân bằng giữa phòng, nên bố trí tab đầu giường, bàn làm việc, bàn trang điểm ở hai bên hoặc có thể kê giường ở góc phòng. Điều này tạo nên sự hài hòa và tăng năng lượng tích cực cho gia đình, vận khí phát vượng.
 • Không đặt giường dưới quạt trần hay xà ngang màu tối, điều này gây áp lực cho giấc ngủ, sẽ tạo cảm giác bị đè nặng khiến cho giấc ngủ không ngon.

Đặt giường cân bằngĐặt giường cân bằng

 • Không đặt giường sát cửa sổ, vừa chịu ảnh hưởng của các luồng gió độc ban đêm, không tốt sức khỏe.
 • Đầu giường được xem như một điểm tựa vững chắc, tránh cảm giác bất an khi ngủ, vì vậy nên kê đầu giường sát tường sẽ mang đến sự thoải mái, cân bằng khi ngủ. Nên tránh kê đầu giường ngay dưới cửa sổ, sẽ khiến khí lực của bạn dễ thoát ra ngoài và khó ngủ sâu.

Kê đầu giường sát tường hoặc bố trí thêm kệ trang trí hoặc tranh để bớt trống trải

Kê đầu giường sát tường hoặc bố trí thêm kệ trang trí hoặc tranh để bớt trống trải

 • Gầm giường ngủ nên được thiết kế có một chút khoảng trống, có chỗ cho không khí lưu thông, giúp năng lượng trong cơ thể được sản sinh tuần hoàn.
 • Phòng ngủ đúng phong thủy thì đầu tiên phải chọn được một chiếc giường thật tốt. Bạn nên ưu tiên chất liệu gỗ (tự nhiên hay gỗ công nghiệp đều được) vừa bền, vừa sang, vừa ấm áp, giúp gia chủ ngủ ngon hơn, tăng vượng khí tốt cho căn phòng.
 • Phòng ngủ không nên chiếu thẳng vào nhà vệ sinh, (đặc biệt đối với nhà phố) vì nhà vệ sinh là nơi dùng đại tiện bài trừ các chất thải của cơ thể ra ngoài, chất mộc không sạch

Bố trí tủ quần áo trong phòng ngủ đúng phong thủy

Tủ quần áo là món nội thất không thể thiếu trong phòng ngủ, việc bố trí tủ hợp lý, vừa vặn với diện tích căn phòng và tuân theo những nguyên tắc trong phong thủy, không chỉ giúp gia thuận tiện trong sinh hoạt mà còn tối ưu về mặt thẩm mỹ. Cùng điểm qua một vài tiêu chí nổi bật giúp bạn bố trí tủ quần áo đúng cách nhé:

 • Sử dụng tủ quần áo có kích thước phù hợp, tương xứng với diện tích căn phòng, đảm bảo sự hài hòa trong không gian.
 • Cân bằng với các món đồ nội thất khác như: giường ngủ, bàn làm việc, kệ tivi,… để không gian tổng thể thống nhất, tiện nghi, dễ sinh hoạt.

Sử dụng tủ quần áo đụng trần tối ưu không gian lưu trữ áo quần cho phòng ngủ thêm tiện nghiSử dụng tủ quần áo đụng trần tối ưu không gian lưu trữ áo quần cho phòng ngủ thêm tiện nghi

 • Màu sắc tủ quần áo nên tránh các màu quá rực rỡ, gây cảm giác khó chịu khi nhìn vào, có thể chọn màu đồng bộ với màu sơn tường và các món nội thất khác.
 • Kê tủ quần áo phòng ngủ sát tường, nếu mặt phía sau có khoảng trống sẽ khiến tủ luôn phải chịu tình trạng ẩm thấp, dễ bám bụi, lưu thông các luồng khí xấu trong phòng.

Kê tủ quần áo sát tường tránh ẩm mốc, bụi bặm phía mặt sauKê tủ quần áo sát tường tránh ẩm mốc, bụi bặm phía mặt sau

 • Nên kê tủ theo hướng Tây và hướng Bắc, khi đó các ngăn kéo hoặc cánh cửa tủ sẽ mở ra theo hướng Đông và Nam, trực tiếp đón ánh mặt trời, quần áo không bị ẩm mốc, tích tụ vi khuẩn, tăng sinh khí trong phòng.
 • Giữ tủ quần áo gọn gàng, thơm tho, lau chùi bụi bẩn thường xuyên, sẽ tạo không khí dễ chịu, mang đến cảm giác thoải mái khi bước vào phòng.
 • Nếu tủ quần áo có gương không nên đặt cuối giường ngủ, tránh tình trạng bất tiện, khó chịu.
 • Đối với phòng ngủ nhỏ, đặt tủ dọc theo giường ngủ, tối ưu không gian chật hẹp, vừa có thêm được một không gian thay đồ vẫn đảm bảo sự kín đáo, riêng tư.

Đặt tủ quần áo dọc theo giường tiết kiệm không gian cho phòng ngủ nhỏ

Đặt tủ quần áo dọc theo giường tiết kiệm không gian cho phòng ngủ nhỏ

Những lưu ý khi bố trí phòng ngủ sao cho hợp phong thủy

Bên cạnh các cách bố trí giường tủ hợp phong thủy, gia chủ cũng nên chú ý về hướng ánh sáng, màu sắc và một số đồ vật khác nên tránh đặt trong phòng ngủ như sau:

 • Không nên để những đồ vật liên quan đến nước: bể cá, tiểu cảnh nước, tranh vẽ ao hồ (mang khí dương) sẽ tương khắc với vận khí âm của phòng ngủ, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và tài vận của gia chủ.
 • Cây xanh rất tốt trong việc điều hòa, thanh lọc không khí. Tuy nhiên, không nên đặt quá nhiều chậu cây trong phòng ngủ, sẽ gây khó thở vào ban đêm ( tiết ra khí CO2). Gia chủ chỉ nên đặt 1 – 2 chậu nhỏ đặt trên bàn, cửa sổ, hoặc một chậu lớn ở góc phòng

Chậu cây xanh rất cần thiết trong phòng ngủChậu cây xanh rất cần thiết trong phòng ngủ

 • Hạn chế đặt gương trong phòng ngủ, kiêng kỵ nhất là đặt đối diện giường ngủ, thường xuyên tranh chấp, gây gỗ, ảnh hưởng đến sức khỏe và hao tổn tiền tài của gia chủ.
 • Sẽ rất tốt nếu phòng ngủ luôn tràn ngập ánh nắng, đảm bảo sự thoáng đãng, không khí được lưu thông. Tuy nhiên, vẫn nên tránh lắp đặt quá nhiều cửa sổ, nếu có thì nên gắn thêm rèm, không bị gió lùa đột ngột hay nắng gắt chiếu vào phòng, tổn hại sức khỏe, theo phong thủy thì sẽ khiến mối quan hệ tình cảm bị rạn nứt, tình cảm xa cách, mất hòa khí.

Rèm cửa roman giúp tối ưu ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòngRèm cửa roman giúp tối ưu ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng

 • Màu sắc phòng ngủ tác động khá nhiều đến tâm trạng của chủ nhân. Bạn cũng có thể dựa theo bản mệnh ngũ hành để chọn màu sơn cũng như màu nội thất cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo các tông màu nhẹ nhàng, ấm áp, dễ phối: trắng, kem, beige, màu pastel,..

Thiết kế phòng ngủ màu hồng ngọt ngào cho bạn gáiThiết kế phòng ngủ màu hồng ngọt ngào cho bạn gái

 • Nên hạn chế lắp đặt các thiết bị điện tử quá nhiều trong phòng ngủ, gây rối loạn giấc ngủ, tác động xấu từ ánh sáng xanh gây hại cho làn da.
 • Đặt những loại đèn nhỏ ở đầu giường hoặc treo tường có ánh sáng dịu nhẹ, mềm mại để giúp cho giấc ngủ đến nhanh hơn và ngủ sâu hơn.

Trên đây là những thông tin về cách bố trí phòng ngủ theo phong thủy bạn nên lưu ý để giúp không gian nghỉ ngơi quan trọng trong gia đình luôn tràn đầy may mắn, thuận hòa. Bạn có thể tham khảo các cách thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp, chuẩn phong thủy từ các đơn vị thiết kế uy tín, chất lượng nhé!

Đơn vị thi công nội thất phòng ngủ đẹp, chuẩn phong thủy

Với 18 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nội thất, sở hữu quy mô xưởng sản xuất 1500m2, cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm nội thất khi thi công và giữ mức giá tiết kiệm lên đến 30% so với các doanh nghiệp không có xưởng khác.

Xưởng sản xuất nội thất trực tiếp Decordi

Xưởng sản xuất nội thất trực tiếp Decordi

Decordi tự tin là đơn vị chuyên sản xuất & thi công nội thất phòng ngủ uy tín trên khắp các tỉnh thành. Khi đến với Decordi, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp cùng với đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết, đáp ứng được mọi sự kỳ vọng của quý khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi dể được tư vấn và báo giá sớm nhất nhé!

 • Hotline: 0934678884
 • Địa chỉ: 227/5 Âp Tam Đông, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh